TRÙM KHỦNG BỒ Osama bin Laden đã chết

Written By nguyenthuong info on Thứ Hai, 2 tháng 5, 2011 | 8:06:00 SA

Trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết

Tối qua (1.5 - giờ Mỹ, hay 10h30 ngày 2.5 - giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Osama bin Laden, thủ lĩnh Al Qaeda, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch tấn công trên mặt đất ở Pakistan.

Osamba bin Laden.
"Trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết. Hiện Mỹ đang giữ thi thể của thủ lĩnh nhóm Al Qaeda này. Chúng ta có thể nói rằng, công lý đã được thực hiện" - Tổng thống Obama tuyên bố.


Ông Obama cho biết, hôm qua, một nhóm đặc vụ Mỹ đã phát động cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu là dinh thự ở thành phố Abbottabad, Pakistan sau nhiều tháng thu thập thông tin tình báo cho thấy Bin Laden đang ẩn náu tại đó. Bin Laden bị tiêu diệt và thi thể đang nằm trong tay binh sĩ Mỹ.


Thông tin Bin Laden bị giết là bước ngoặt lớn đánh dấu hơn 10 năm trùm khủng bố này bị truy lùng trên toàn thế giới sau vụ tấn công khủng bố 11.9 khiến 3.000 người thiệt mạng.


Bin Laden được coi là biểu tượng của mạng lưới khủng bố và bị truy lùng hết sức gắt gao. Chính vì thế đây sẽ được coi là một chiến thắng lớn của Tổng thống Obama - người đã yêu cầu mở rộng các cuộc tấn công bằng trực thăng không người lái Predator ở Pakistan.


Trong cuốn sách mới đây về Bin Laden, tác giả Michael Scheuer, cựu Giám đốc bộ phận truy lùng Bil Laden của CIA, viết rằng mục tiêu của thủ lĩnh nhóm Al Qaeda là tấn công phương Tây, sau đó sẽ tới các nước Arab và Israel. Tuy nhiên, "không có dấu hiệu cho thấy ông ta sống đủ lâu để có thể hoàn thành được mục tiêu của mình". Thay vì đó, Bin Laden "đã dự đoán trước một cuộc chiến tranh mòn mỏi kéo dài", vì thế ông ta bắt đầu chuyển giao cho các nhà thủ lĩnh trẻ của Al Qaeda - tác giả Scheuer viết.


Sau vụ khủng bố 11.9, Bin Laden được cho là đã ẩn náu ở các vùng núi Afghanistan và Pakistan. Kể từ đó, Bin Laden gửi khoảng 30 thông điệp qua phát thanh, truyền hình, tin điện tử, đôi khi để chế giễu, đôi khi để hả hê hoặc để thúc giục các cuộc tấn công khủng bố mới.


Nhiều người dân Mỹ tập trung bên ngoài Nhà Trắng ở thủ đô Washington, hô vang "USA, USA" sau khi thông tin trùm khủng bố Bin Laden đã chết được công bố.


Theo BBC, Wall Street Journal, New York Times

 'Osama bin Laden đã chết'
'Osama bin Laden đã chết'

Osama bin Laden, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc al Qaeda, đã bị giết tối 30/4 trong một chiến dịch của quân đội Mỹ tại Pakistan, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo.


Trong bài phát biểu tới toàn thể người dân Mỹ tại Nhà Trắng vào lúc gần nửa đêm ngày 1/5 theo giờ Mỹ (vào buổi trưa ngày 2/5 theo giờ Hà Nội), ông Obama nói bin Laden bị giết trong một cuộc tấn công của quân đội Mỹ tại thị trấn Abbottabad vào tối 30/4. Thị trấn này nằm ở phía bắc thủ đô Islamabad của Pakistan.
"Mỹ vừa tiến hành một chiến dịch dẫn đến cái chết của Osama bin laden, kẻ đứng đầu tổ chức khủng bố Al Qaeda và giết chết hàng nghìn đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Công lý đã được thực thi", ông Obama nói.
Cuộc tấn công được tiến hành sau khi một nguồn tin tình báo cho biết bin Laden đang ẩn náu ở Abbottabad.
“Sau một cuộc đấu súng các binh sĩ đã hạ sát bin Laden. Không có bất kỳ binh sĩ Mỹ nào bị thương. Chính phủ Pakistan đã giúp chúng tôi tìm ra vị trí của trùm khủng bố”, Guardian dẫn lời ông Obama.
Một số kênh truyền hình Mỹ tiết lộ chính phủ nước này đang giữ xác của bin Laden. Đây sẽ là bằng chứng để thuyết phục người dân Mỹ rằng trùm khủng bố thực sự đã chết.
Trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2008, ông Obama từng cam kết rằng nếu đắc cử, ông sẽ ra lệnh cho quân đội giết chết bin Laden. Giờ đây cam kết của ông đã trở thành hiện thực.
Nhiều người dân Mỹ tập trung bên ngoài Nhà Trắng ở thủ đô Washington để bày tỏ sự vui mừng về cái chết của bin Laden.
Osama bin Laden là một người theo đạo Hồi chính thống và thành lập tổ chức khủng bố quốc tế al Qaeda. Giới chức Mỹ cáo buộc ông ta đứng đằng sau vụ khủng bố vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới tại New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ vào ngày 11/9/2001 khiến ít nhất 2.992 người thiệt mạng. Từ đó tới nay, bin Laden đứng đầu danh sách 10 nhân vật bị Cục Điều tra liên bang Mỹ truy lùng trên toàn thế giới.
Gulbuddin Hekmatyar, một chỉ huy nhóm phiến quân Hezb-e-Islami tại Afghanistan, từng nói với kênh truyền hình Geo TV của Pakistan rằng các chiến binh dưới quyền ông ta từng giúp đỡ Osama bin Laden tẩu thoát khỏi một cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào khu hang động Tora Bora ở phía đông Afghanistan vào năm 2002.
Vào tháng 10 năm ngoái, CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của NATO khẳng định bin Laden đang sống thoải mái trong một ngôi nhà ở tây bắc Pakistan, gần với phó tướng của ông ta là Ayman al-Zawahiri. Họ được bảo vệ bởi những người dân địa phương và "một số thành viên của cơ quan tình báo Pakistan". Trước đó trùm khủng bố khét tiếng di chuyển liên tục từ vùng núi Chitral gần với biên giới phía tây bắc với Trung Quốc, tới thung lũng Kurram liền kề với dãy núi Trắng - một trong những căn cứ của Taliban tại Afghanistan.
Trong cuốn sách mới ra mắt "The Death of American Virtue: Clinton vs Starr", tác giả Ken Gormley - một giáo sư luật tại Mỹ, cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng suýt bị bin Laden ám sát khi ông tới tham dự diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương tại Philippines vào năm 1996. Trong chuyến công du này, tổng thống Mỹ dự định thăm một chính trị gia địa phương. Trên đường ông sẽ băng qua một cây cầu ở trung tâm thành phố Manila. Nhưng khi đoàn xe của tổng thống định xuất phát thì các nhân viên mật vụ nhận được tin tình báo đã phát hiện được có một vụ tấn công sắp xảy ra. Thông điệp chứa các từ "cầu" và "đám cưới" - mật mã của khủng bố ám chỉ ám sát. Đoàn xe ngay lập tức vòng đường khác và các nhân viên Mỹ sau đó phát hiện ra một quả bom được gắn bên dưới cầu.

Tác giả : Theo Vnexpress.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

nguyenthuong.info@gmail.com

Bài Đăng Được Xem Nhiều

PC World.Com

VANESSA MEA (Vĩ Cầm)

BodyRock.TV (10 Phút Thể Dục)

Nguyenthuong Media